Tìm hiểu về các công nghệ sử dụng trong máy chiếu

Các công nghệ sử dụng trong máy chiếu

Để lựa chọn được một máy chiếu tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng bạn cần tìm hiểu xem trong máy chiếu có tích hợp những công nghệ gì, ưu và nhược điểm của từng loại công nghệ. Chắc hẳn ở đâu đó các bạn đã nghe nói đến công nghệ DLP, công nghệ LCD, công nghệ Lcos, công nghệ LED, công nghệ Laser,… Vậy chúng là những công nghệ như thế nào thì chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

Trước tiên, các bạn cần hiểu rằng trong máy chiếu người ta sẽ thường nói tới 2 loại công nghệ là: Công nghệ xử lý hình ảnh và công nghệ nguồn sáng, 2 công nghệ này là hoàn toàn khác nhau và không đem so sánh với nhau. Ví dụ máy chiếu DLP không thể mang ra so sánh với công nghệ LED, vì LED là công nghệ cho nguồn sáng, còn DLP là công nghệ cho việc xử lý hình ảnh, một máy chiếu sử dụng nguồn sáng LED hoàn toàn đang cùng sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh DLP.

Các công nghệ sử dụng trong máy chiếu
Các công nghệ sử dụng trong máy chiếu

I. Công nghệ xử lý hình ảnh

Trên thế giới hiện đang sử dụng các công nghệ xử lý hình ảnh sau đây: DLP (Digital Light Processing), LCD (Liquid-Crystal Display), Lcos (Liquid crystal on silicon).

1. Công nghệ LCD (Liquid Crystal Display)

Máy chiếu LCD sử dụng ba màn hình LCD (mỗi màn hình cho màu đỏ, xanh lục và xanh lam, do đó có tên là 3LCD) để tạo hình ảnh. Ánh sáng từ đèn được tách thành màu đỏ, xanh lục và xanh lam bởi các gương lưỡng sắc và được dẫn qua ba màn hình LCD tương ứng. Mỗi màn hình LCD xác định điểm ảnh nào đang bật hoặc tắt, và hình ảnh thu được sẽ được kết hợp trong lăng kính thành một hình ảnh tổng thể và được gửi qua ống kính.

Công nghệ LCD (Liquid Crystal Display)
Công nghệ LCD (Liquid Crystal Display)

Máy chiếu LCD ban đầu được biết đến với độ tương phản yếu và lưới tản nhiệt màn hình hiển thị, nhưng những ngày đó đã qua (trừ khi bạn chọn máy chiếu có độ phân giải rất thấp). Giờ đây, chúng mang lại độ tương phản rất tốt, với giá trị màu đen và đầu ra ánh sáng tuyệt vời. Máy chiếu LCD thường khá yên tĩnh.

Hạn chế chính của LCD: ba tấm lưới LCD phải được căn chỉnh hoàn hảo. Nhiều máy chiếu cung cấp tùy chọn để điều chỉnh độ hội tụ theo cách thủ công. Nhưng nếu không và máy chiếu của bạn không hội tụ đúng cách, hình ảnh có thể hơi mờ và các vật thể có đường viền màu. Máy chiếu LCD cũng có thể bị bụi di chuyển bên trong đến đường dẫn ánh sáng (đặc biệt là trên các tấm LCD). Trong trường hợp đó, bạn sẽ thấy một đốm mờ nhỏ trên màn hình.

2. Công nghệ DLP (Digital Light Processing)

Máy chiếu DLP hoạt động theo một cách cơ bản khác. Trái tim của máy chiếu DLP là một con chip nhỏ, DMD (Digital Micromirror Device, những con chip này đều do Texas Instruments sản xuất). Nó là một lưới các tấm gương nhỏ xác định liệu ánh sáng có bị phản xạ hay không. Một số máy chiếu sử dụng ba thiết bị DMD như vậy, nhưng những máy chiếu này rất đắt. Đối với thị trường rạp hát gia đình, máy chiếu DLP được gọi là thiết bị ‘chip đơn’. Làm thế nào để chúng có được màu sắc? Bánh xe màu cho nguồn sáng tuần tự tạo ra ánh sáng đỏ, lục và lam. DMD chuyển đổi trong nháy mắt cho ba màu đó. Bởi vì điều này xảy ra rất nhanh, chúng ta cảm nhận hình ảnh một cách bình thường, nhưng trong thực tế, một hình ảnh màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam được chiếu rất nhanh lần lượt.

Công nghệ DLP (Digital Light Processing)
Công nghệ DLP (Digital Light Processing)

Máy chiếu DLP có thể rẻ hơn LCD và vì đường dẫn ánh sáng hoàn toàn kín nên nó không bị bụi. Hình ảnh rất sắc nét và lưới pixel gần như không nhìn thấy. Vì công nghệ DLP chỉ sử dụng một chip DMD nên vấn đề hội tụ là không thể. DLP có độ sắc nét chuyển động tốt hơn một chút và nói chung là độ đồng nhất hình ảnh tốt nhất.

Nhưng không may là máy chiếu DLP cũng có nhược điểm. Một số người nhạy cảm với ‘hiệu ứng cầu vồng’. Do sự chiếu liên tiếp của các màu, đôi khi họ nhìn thấy các cạnh cầu vồng xung quanh các vật thể. Cách dễ nhất để kiểm tra điều này là xem hình ảnh từ chế độ xem ngoại vi của bạn. Máy chiếu DLP cũng chỉ cung cấp độ tương phản vừa phải. Nhưng chúng cũng không phải là sự lựa chọn tốt nhất về màu sắc. Rốt cuộc, bánh xe màu luôn lọc ra một phần ánh sáng. Do đó, màu sắc trên máy chiếu DLP thường tối hơn nhiều so với trên máy chiếu LCD tương đương.

3. Công nghệ LCOS (Liquid Crystal on Silicon

LCOS được biết đến nhiều nhất qua tên của các thương hiệu sử dụng nó: Sony SXRD (Silicon X-tal Reflective Display) và JVC D-ILA (Direct-Drive Image Light Amplification). LCOS hoạt động như một sự kết hợp giữa LCD và DLP. Ánh sáng từ đèn được tách bởi gương Dischroic và hướng đến ba tấm LCOS. Nhưng thay vì cho phép ánh sáng đi qua (như màn hình LCD), bảng điều khiển LCOS phản chiếu ánh sáng từ các điểm ảnh mà nó muốn bật (như DLP).

Công nghệ LCOS (Liquid Crystal on Silicon)
Công nghệ LCOS (Liquid Crystal on Silicon)

LCOS là công nghệ chiến thắng tuyệt đối khi nói đến độ tương phản, một phần rất quan trọng để chiếu. Giá trị màu đen của những máy chiếu này tốt một cách đáng kinh ngạc. Chúng có một lưới pixel gần như vô hình và khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời. Tuy nhiên, giống như LCD, chúng dễ bị các vấn đề hội tụ tiềm ẩn. Máy chiếu LCOS nhìn chung cũng khá đắt.

II. Công nghệ nguồn sáng

Công nghệ nguồn sáng máy chiếu đã có nhiều thay đổi trong vài năm qua. Từ những cải tiến đối với đèn chiếu truyền thống cho đến sự ra đời của tia laser, các nguồn sáng máy chiếu mới nhất hiệu quả hơn, thân thiện với môi trường và tuổi thọ lâu hơn so với những người tiền nhiệm của chúng.

1. Đèn chiếu

Phần lớn các máy chiếu hiện nay sử dụng đèn như một nguồn sáng. Halogen kim loại và UHP (Ultra High Performance) là những loại đèn chiếu phổ biến nhất.

Đèn halogen kim loại, được phát minh vào cuối những năm 1960, sử dụng sự kết hợp của muối kim loại đất hiếm và hơi thủy ngân để cung cấp ánh sáng. Chúng có tuổi thọ kéo dài khoảng 3.000 – 5.000 giờ.

Đèn UHP được Philips phát triển vào năm 1995 như một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho đèn halogen kim loại. Nó cung cấp độ sáng tương tự với ít năng lượng hơn và cũng kéo dài khoảng 3.000 – 5.000 giờ.

Chiếc đèn mới nhất trên hiện trường là E-TORL của Epson, có vỏ và hình dạng đèn được thiết kế lại. Những cải tiến này giúp giảm thiểu nhiễu xạ và rò rỉ ánh sáng, đồng thời tập trung nhiều độ sáng nhất có thể vào màn hình. Đèn E-TORL có tuổi thọ khoảng 4.000 – 6.000 giờ.

2. Công nghệ LED

Công nghệ LED được sử dụng trong hầu hết các máy chiếu pico, đèn LED (điốt phát quang) về cơ bản là những bóng đèn nhỏ.

Nhưng không giống như bóng đèn trong đèn bàn của bạn, đèn LED lắp trực tiếp vào mạch điện và được chiếu sáng bởi dòng electron. Đèn LED không có dây tóc giống như bóng đèn thông thường, và do đó tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Việc không có dây tóc cũng cho phép đèn LED hoạt động hiệu quả hơn bóng đèn truyền thống. Chúng không quá nóng và cần ít điện hơn.

Nguồn sáng LED không chứa thủy ngân và có thể tắt và bật ngay lập tức. Họ không yêu cầu quạt để kiểm soát nhiệt độ hoạt động của chúng, do đó cho phép máy chiếu hoạt động êm hơn và nhỏ hơn. Máy chiếu LED thường không sáng bằng các máy chiếu được cung cấp bởi các nguồn sáng khác.

3. Công nghệ Laser

Ánh sáng được tạo ra bằng điốt lase vốn có mức độ sáng lâu hơn và ổn định hơn, giảm với tốc độ chậm hơn nhiều so với các hệ thống dựa trên đèn thông thường. Công nghệ laser cung cấp chất lượng hình ảnh cao nhất trong khi tuổi thọ hoạt động của nó vượt xa các phương pháp chiếu sáng truyền thống.

Có 3 dạng nguồn sáng laser là laser phosphor, RB laser (Red Blue laser) và RGB laser.(Red Green Blue laser).

Để tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ nguồn sáng laser vui lòng tham khảo bài viết “Các công nghệ nguồn sáng Laser sử dụng trong máy chiếu” Tại Đây.

 

> Như vậy, các máy chiếu sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh LCOS đồng thời sử dụng công nghệ nguồn sáng Laser là tuyệt vời nhất. Là tuyệt vời nhất trong các dòng máy chiếu phổ thông và giải trí gia đình thôi nhé các bạn. Đỉnh cao nhất chúng ta vẫn phải nhắc tới máy chiếu sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh 3 chip DLP đồng thời sử dụng nguồn sáng RGB laser, các dòng máy chiếu này thường rất đắt tiền và chủ yếu sử dụng trong các rạp chiếu phim thương mại.