Cách chọn màn chiếu tốt nhất cho phòng chiếu phim gia đình

Cách chọn màn chiếu tốt nhất cho phòng chiếu phim gia đình

Để chọn được màn chiếu tốt nhất cho phòng chiếu phim gia đình, trước hết chúng ta sẽ cần tìm hiểu xem có những loại màn chiếu nào, các hãng màn chiếu tốt nhất hiện nay. Và các màn chiếu này kết hợp với những máy chiếu loại nào thì hợp lý và tốt nhất.

Đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn đọc hết bài viết này chúng tôi tin rằng bạn sẽ tự chọn cho mình một màn chiếu tốt nhất với nhu cầu giải trí của mình.

Cách chọn màn chiếu tốt nhất cho phòng chiếu phim gia đình
Cách chọn màn chiếu tốt nhất cho phòng chiếu phim gia đình

1. Có bao nhiêu loại màn chiếu phim giải trí gia đình?

Đối với chiếu phim giải trí gia đình, màn chiếu sẽ thường sử dụng 2 loại sau: màn chiếu điện và màn chiếu khung cố định (fixed frame screens).

Màn chiếu điện

Màn chiếu điện là màn chiếu hoạt động tự động, hoàn toàn nhờ điện năng mà không cần người dùng phải thao tác kéo. Loại màn chiếu này gồm hộp màn, vải màn, hệ thống mô-tơ điện kết hợp cùng công tắc điều khiển hoặc remote tiện dụng.

Màn chiếu điện thường sẽ có một vài định dạng mà chúng ta cần lưu ý:

  • Màn chiếu điện Tab-tensioned: Đây là một dạng màn chiếu điện có sử dụng dây căng 2 bên giúp cho màn chiếu phẳng hơn, đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn.
Màn chiếu điện Tab-tensioned - Thiết kế với dây căng 2 bên
Màn chiếu điện Tab-tensioned – Thiết kế với dây căng 2 bên
  • Màn chiếu điện âm trần: Việc gắn màn chiếu lên trần thạch cao sẽ trở nên dễ dàng hơn, thẩm mỹ hơn và chuyên nghiệp hơn nhờ vào thiết kế đặc biệt để lắp đặt âm lên trần thạch cao.
Màn chiếu điện âm trần - Dễ dàng lắp đặt âm lên trần thạch cao
Màn chiếu điện âm trần – Dễ dàng lắp đặt âm lên trần thạch cao

> Xem thêm danh mục màn chiếu điện tab-tensioned Tại Đây.

Màn chiếu khung cố định – Fixed Frame Screens

Nếu như bạn có một phòng xem phim riêng hoặc một khu vực lắp đặt trống trải thì tốt nhất bạn nên lắp màn chiếu khung cố định (Fixed Frame Screens). Màn chiếu khung cố dịnh được thiết kế đặc biệt giúp cho vải màn được căng đều từng điểm, màn chiếu sẽ phẳng hơn, đẹp hơn và khi chiếu lên hình sẽ không khác gì một chiếc tivi khổng lồ.

Màn chiếu khung cố định được cấu tạo từ các thành phần sau: hệ thống khung cố định bốn cạnh, vải màn và các phụ kiện kèm theo. Các bạn có thể lựa chọn màn chiếu khung cố định với các định dạng kích thước đường viền khác nhau như 7mm, 10mm, 12mm, 29mm, 60mm, 80mm,… tùy thuộc vào thiết kế của các hãng màn chiếu.

Màn chiếu khung cố định - Fixed Frame Screens
Màn chiếu khung cố định – Fixed Frame Screens

> Xem thêm danh mục màn chiếu khung cố định (Fixed Frame Screens) Tại Đây.

2. Có những loại vải màn chiếu nào?

Sau khi đã chọn được định dạng màn chiếu phim phù hợp, giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm về các chất liệu vài màn nhé! có những loại chất liệu vải màn nào? Sử dụng với máy chiếu nào thì tốt nhất?

Vải màn trắng

Đây là vải màn phổ biến nhất được sử dụng hầu hết trong nhiều mục đích khác nhau, tùy vào các hãng mà họ sẽ sản xuất các loại vải màn trắng với độ mờ đục và độ gain khác nhau. Tuy nhiên, vải màn trắng thường có độ gain từ 1.0 – 1.3. Vải màn trắng là phù hợp cho hầu hết tất cả các loại máy chiếu.

Vải màn trắng Pure White - Gain 1.0, góc nhìn 160°
Vải màn trắng Pure White – Gain 1.0, góc nhìn 160°

Vải màn xám

Vải xám hay thường được gọi là vải màn chiếu tương phản cao. Vải xám sẽ hấp thu ánh sáng từ máy chiếu nhiều hơn, cảm giác trên màn hình sẽ bị tối hơn, tuy nhiên nó lại giúp cho những cảnh tối trở lên rõ ràng hơn, hình ảnh có chiều sâu hơn. Nếu bạn thường xuyên xem những bộ phim holywood với nhiều cảnh tối thì vải xám là một lựa chọn tuyệt vời. Độ gain của vải xám thường vào khoảng 0.8. Để hình ảnh đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên chọn một máy chiếu có độ sáng cao hơn một chút cho với máy chiếu sử dụng cho màn chiếu vải trắng gain 1.0.

Vải màn xám HD Grey 80 - Gain 0.8, góc nhìn 160°
Vải màn xám HD Grey 80 – Gain 0.8, góc nhìn 160°

Chất liệu ALR (Ambient Light Rejecting) – Quang học

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói tới “Màn chiếu quang học” rồi đúng không? Chất liệu ALR chính là được sử dụng cho màn chiếu quang học. Về cơ bản trên bề mặt nó được tích hợp các vi gương và các sợi quang học giúp việc kiểm soát ánh sáng tới và ánh sáng phản xạ tốt hơn. Màn chiếu sẽ chỉ hấp thu ánh sáng từ máy chiếu và có tỷ lệ kháng ánh sáng từ cửa sổ hay ánh sáng điện giúp cho hình ảnh trên bề mặt màn chiếu không bị ảnh hưởng nhiều, giữ tính nguyên vẹn cho hình ảnh.

Một vài điểm lưu ý với chất liệu ALR:

  • Chất liệu ALR dành cho máy chiếu trung bình và xa: Được cấu tạo đặc biệt cho góc chiếu phù hợp với máy chiếu xa (Middle & Long Throw Projectors).
ALR for Middle & Long Throw Projectors
ALR for Middle & Long Throw Projectors
  • Chất liệu ALR dành cho máy chiếu siêu gần: Được cấu tạo đặc biệt cho góc chiếu phù hợp với máy chiếu siêu gần (Ultra Short Throw Projectos).
ALR for Ultra Short Throw Projectors
ALR for Ultra Short Throw Projectors

> Xem thêm về màn chiếu quang học cho máy chiếu siêu gần (ALR for UST) Tại Đây.

3. Các hãng màn chiếu tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều hãng màn chiếu phim dành cho giải trí gia đình tốt nhất chúng ta phải kể tới như: Elite Screens (Mỹ), Stewart Filmscreen (Mỹ), Screen Innovations (Mỹ), DNP (Đan Mạch), Seemax (Trung Quốc), Grandview (Trung Quốc), Draper (Mỹ), Screenline (Italy), …

Màn chiếu Elite Screens

Màn chiếu Elite Screens được sản xuất bởi Elite Screens Inc. là một công ty sản xuất màn chiếu có trụ sở tại Hoa Kỳ với trụ sở chính tại California và các văn phòng vệ tinh tại Úc, Trung Quốc / Hồng Kông, Pháp, Đức, Ấn Độ, Latvia, Mexico, Nhật Bản và Đài Loan. Elite là nhà sản xuất màn hình chiếu chuyên nghiệp được chứng nhận ISO9001: 2015, chuyên sản xuất kênh bán lẻ, thương mại và kênh bán hàng tích hợp tùy chỉnh chuyên dụng (EPV®). Các sản phẩm màn hình Elite có sẵn thông qua các nhà phân phối, đại lý, nhà bán lẻ và nhà tích hợp hệ thống được ủy quyền trên toàn thế giới.

Màn chiếu Seemax

Màn chiếu Seemax là thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc. Công ty chuyên sản xuất màn chiếu, giá treo cho các mục đích sử dụng khác nhau. Các sản phẩm của Seemax rất đa dạng gồm có: màn chiếu treo tường, màn chiếu điều khiển điện, màn chiếu khung (Fixed Frame), Radiant ALR,… Các chất liệu vải màn gồm có: Matte White, Matte Grey, Matte White 280, Matte Grey 180, Pure White, HD 100, HD 130E, HD 130, Pure Grey, HD Grey 100, HD Grey 80, HD Grey 70, 3D Optical, Ambient Light Rejecting (ALR) Fabric, …

Màn chiếu Screen Innovations

Màn chiếu Screen Innovations (SI) là thương hiệu sản xuất màn chiếu cao cấp hàng đầu đến từ Mỹ – Made in USA. SI chỉ sản xuất màn chiếu điều khiển điện và màn chiếu khung cố định (Fixed Screen). SI phát triển rất nhiều các loại vải màn phù hợp cho các ứng dụng khác nhau như: Black Diamond, Slate, Slate AT, Short Throw, Unity, Unity AT, Black Diamond Film, FlexGlass, 260, Pure Gray, Pure Gray AT, Pure White, Pure White AT, Maestro, Solar Gray, Solar White, Gamma.

Màn chiếu Grandview

Màn chiếu Grandview là thương hiệu màn chiếu nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Màn chiếu Grandview đủ các loại như: Màn chiếu treo tường, màn chiếu điều khiển điện, màn chiếu Tab-Tension, màn chiếu khung,… Các chất liệu vài màn gồm có: Matte White Fabric, Matte Grey Fabric, Acoustic Transparent Fabric, Dynamique Fabric, Remarkable Fabric, Ambient Light Reflection Fabric, …

 

> Hãy đi tới danh mục “Màn chiếu phim” để lựa chọn cho mình một màn chiếu tốt nhất cho phòng chiếu phim tại gia. Hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo SĐT: 0902.115.509 (Zalo).