Các thông số kỹ thuật quan trọng khi chọn mua máy chiếu phim gia đình

Các thông số kỹ thuật quan trọng khi chọn mua máy chiếu phim gia đình

Để trả lời được câu hỏi thông số kỹ thuật nào quan trọng khi chọn mua máy chiếu giải trí gia đình, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thông số cơ bản của máy chiếu trước nhé!

Các thông số kỹ thuật quan trọng khi chọn mua máy chiếu phim gia đình
Các thông số kỹ thuật quan trọng khi chọn mua máy chiếu phim gia đình

I – Công nghệ

Trong máy chiếu 2 công nghệ thường được nhắc tới là “Công nghệ xử lý hình ảnh” và “Công nghệ nguồn sáng”. Công nghệ xử lý hình ảnh thì có 3 công nghệ chính: DLP, LCD và LCOS. Công nghệ nguồn sáng cũng có 3 công nghệ chính: Đèn chiếu, LED, Laser.

Để biết chi tiết vui lòng truy cập vào bài viết Tìm hiểu về các công nghệ sử dụng trong máy chiếu.

II – Độ phân giải

Độ phân giải được hiểu đơn giản là số điểm ảnh hiển thị trên màn hình, tổng số điểm ảnh càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét. Có một vài độ phân giải tiêu chuẩn như sau:

  • SVGA (800 x 600): Số điểm ảnh theo chiều ngang là 800 điểm ảnh, chiều dọc là 600 điểm ảnh. Tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình là: 480.000 điểm ảnh
  • XGA (1024 x 768): Số điểm ảnh theo chiều ngang là 1024 điểm ảnh, chiều dọc là 768 điểm ảnh. Tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình là: 786.432 điểm ảnh
  • WXGA (1280 x 800): Số điểm ảnh theo chiều ngang là 1280 điểm ảnh, chiều dọc là 800 điểm ảnh. Tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình là: 1.024.000 điểm ảnh
  • Full HD 1080p (1920 x 1080): Số điểm ảnh theo chiều ngang là 1920 điểm ảnh, chiều dọc là 1080 điểm ảnh. Tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình là: 2.073.600 điểm ảnh
  • 4K UHD (3840 x 2160): Số điểm ảnh theo chiều ngang là 3840 điểm ảnh, chiều dọc là 2160 điểm ảnh. Tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình là: 8.294.400 điểm ảnh
  • 4K (4096 x 2160): Số điểm ảnh theo chiều ngang là 3840 điểm ảnh, chiều dọc là 2160 điểm ảnh. Tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình là: 8.847.360 điểm ảnh
  • 8K (8192 x 4320): Số điểm ảnh theo chiều ngang là 8192 điểm ảnh, chiều dọc là 4320 điểm ảnh. Tổng số điểm ảnh hiển thị trên màn hình là: 35.389.440 điểm ảnh
Độ phân giải 4K hiện nay là thông dụng cho dòng máy chiếu phim gia đình
Độ phân giải 4K hiện nay là thông dụng cho dòng máy chiếu phim gia đình

>> Kết luận: Độ phân giải càng cao thì máy chiếu càng sắc nét, hình ảnh chiếu càng đẹp bất kể lĩnh vực trình chiếu là chiếu phim gia đình, trường học, doanh nghiệp, bảo tàng,…

III – Độ sáng

Độ sáng của máy chiếu có 2 dạng: Độ sáng màu và Độ sáng trắng (Lumens). Máy chiếu có nhiều độ sáng được đo bằng lumen. Máy chiếu càng sáng thì xếp hạng lumen càng cao, và tất cả những thứ khác bằng nhau thì nó sẽ có giá càng cao.

Khi mua máy chiếu, hãy nhớ tìm hai thông số kỹ thuật lumen: Một cho độ sáng màu và một cho độ sáng trắng. Có thể có sự khác biệt lớn giữa các máy chiếu và thương hiệu khác nhau, vì vậy màu sắc cần được đo và liệt kê riêng để cung cấp thông tin chính xác. Nếu thông tin được cung cấp chỉ cung cấp cho bạn một xếp hạng lumen, thì thông tin đó thường chỉ đề cập đến độ sáng trắng của máy chiếu. Độ sáng thực tế của màu có thể chỉ bằng một phần ba lumen đã nêu.

Độ sáng bạn cần được xác định bởi căn phòng bạn chiếu. Đối với máy chiếu rạp hát gia đình, nơi ánh sáng xung quanh được giữ ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần tối thiểu 1500 lumens. Đối với phòng học, phòng hội thảo hoặc phòng có cửa sổ, máy chiếu có công suất tối thiểu 2500 lumens là tốt nhất. Đối với những khán phòng lớn hoặc giảng đường, bạn sẽ cần nhiều lumens hơn.

>> Một máy chiếu giải trí gia đình sẽ không cần độ sáng cao nếu bạn chiếu màn hình không quá lớn và kiểm soát được ánh sáng căn phòng. Tuy nhiên nếu bạn cần chiếu cho một màn hình lớn và đôi khi muốn bật điện để hát karaoke hoặc xem các chương trình truyền hình thì bạn nên chọn một máy chiếu độ sáng cao để đáp ứng đúng nhu cầu.

IV – Độ tương phản

Độ tương phản là tỷ số ánh sáng giữa vùng sáng nhất và tối nhất hay nói cách khác thì đó chính là sự khác biệt của hai màu trắng đen. Hiện tại, chưa có tiêu chuẩn cụ thể để đo độ tương phản trên màn hình, nhà sản xuất thường đo bằng cách đo độ sáng tối đa trên mỗi điểm ảnh, sau đó so sánh với chính nó, lúc không được truyền tín hiệu.

Ví dụ về thông số độ tương phản: 5000:1, có nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 5000 lần so với mức tối nhất.

Có hai loại độ tương phản cần quan tâm hiện nay đó là độ tương phản tự nhiên (native) hay còn gọi là tương phản tĩnh và độ tương phản động (dynamic).

Độ tương phản tĩnh

Trong cùng một thời điểm xác định, tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và tối nhất trên màn hình được gọi là độ tương phản tĩnh (hay còn gọi là tương phản tự nhiên).

Độ tương phản động

Độ tương phản động là chỉ số đo lường giữa điểm sáng nhất và tối nhất mà khả năng màn hình có thể đạt được.

>> Như vậy, các nhà sản xuất thường chỉ đưa ra thông số độ tương phản động (dynamic) mà thôi. Tuy nhiên, độ tương phản động càng cao thì độ tương phản tĩnh cũng sẽ cao và hình ảnh hiển thị sẽ có chiều sâu tốt hơn, rõ ràng hơn.

>> Hiện nay, với nguồn sáng laser sẽ giúp cho máy chiếu kiểm soát các tia sáng tốt hơn, một vài dòng máy chiếu sử dụng nguồn sáng laser đã cho độ tương phản lên tới ∞: 1 (Infinity:1).