Công nghệ xử lý hình ảnh D-ILA của JVC

Công nghệ D-ILA (Direct-Drive Image Light Amplification), hay Khuếch đại ánh sáng hình ảnh truyền động trực tiếp, là công nghệ do JVC phát triển, mang lại hiệu suất chưa từng có, với khả năng tái tạo màu sắc tự nhiên, hình ảnh mịn đến mức sánh ngang với phim và độ tương phản phù hợp với chất liệu chương trình khắt khe nhất.

Kể từ khi máy chiếu D-ILA đầu tiên của JVC được ra mắt vào năm 1997, công nghệ này đã được sử dụng để không có gì khác ngoài hình ảnh rõ ràng nhất, sắc nét nhất, chính xác nhất. Ngày nay, một số máy chiếu phức tạp nhất của ngành từ các nhà sản xuất được kính trọng nhất sử dụng công nghệ D-ILA được cấp phép từ JVC.

D-ILA là công nghệ tinh thể lỏng, nhưng nó rất khác với công nghệ màn hình tinh thể lỏng (LCD) được tìm thấy trong nhiều sản phẩm ngày nay. D-ILA được gọi là tinh thể lỏng trên silicon, hoặc LCOS, nhưng JVC đã thực hiện một số cải tiến đối với công nghệ LCOS cơ bản để phát triển D-ILA.

Trung tâm của nó là thiết bị D-ILA, hoặc chip, được thiết kế và sản xuất bởi JVC. Mỗi máy chiếu JVC D-ILA sử dụng ba thiết bị D-ILA, mỗi thiết bị cho màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam – ba màu được kết hợp để tạo ra bảng màu đầy đủ.

Công nghệ xử lý hình ảnh D-ILA của JVC
Công nghệ xử lý hình ảnh D-ILA của JVC

Điều gì làm cho D-ILA tốt hơn các công nghệ khác?

Có rất ít khoảng trống giữa các pixel D-ILA, dẫn đến hình ảnh “giống như phim” đặc biệt mượt mà. Một số công nghệ bao gồm các bộ phận chuyển động và cần có khoảng trống giữa các pixel cho các bộ phận chuyển động này. Các công nghệ khác yêu cầu một bóng bán dẫn phải được gắn trên mỗi pixel và các dây dẫn chạy giữa các pixel.

Điều này cũng buộc các pixel phải được đặt cách xa nhau hơn so với các thiết bị D-ILA. Trong cả hai trường hợp này, các bộ phận chuyển động, bóng bán dẫn và dây dẫn giới hạn tổng diện tích mà ánh sáng có thể đi qua, điều này làm hạn chế độ sáng.

Nó cũng có thể tạo ra cái được gọi là “hiệu ứng cửa màn hình” – một “bóng mờ” trên hình ảnh do khoảng cách giữa các pixel gây ra. Hãy quan sát kỹ và giống như thể bạn đang xem hình ảnh qua một cửa lưới.

Điều gì làm cho D-ILA tốt hơn các công nghệ khác?
Điều gì làm cho D-ILA tốt hơn các công nghệ khác?

Nhiều máy chiếu khác sử dụng một chip hình ảnh duy nhất, trong khi tất cả máy chiếu D-ILA sử dụng ba chip hình ảnh D-ILA (mỗi chip cho màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam), để đảm bảo tái tạo màu sắc tự nhiên, không nhấp nháy.

Cấu trúc thiết bị D-ILA giúp mang lại độ tương phản gốc rất cao. Điều này một phần là hệ quả của sự liên kết thẳng đứng của các lớp tinh thể lỏng.

Gần đây nhất, hiệu suất đã được cải thiện hơn nữa bằng cách sử dụng công nghệ mới để làm cho bề mặt đồng đều hơn và khoảng cách điểm ảnh đã được giảm hơn nữa. Kết quả là độ tương phản chưa từng có, mang lại màu đen sâu, lòng trắng sáng và sự chuyển màu tinh tế.

Thiết bị D-ILA sử dụng lớp căn chỉnh vô cơ, góp phần tăng tuổi thọ của thiết bị. Điều này cùng với chất lượng hình ảnh vượt trội của D-ILA là điều khiến nó trở nên rất phù hợp cho các ứng dụng thương mại và cũng là một lợi ích tuyệt vời cho những người đam mê rạp hát gia đình.